KẾ HOẠCH   Phòng chống dịch bệnh mùa hè 2022

Phòng chống dịch bệnh mùa hè 2022

Thực hiện công văn số 639/PGDĐT  ngày 23/5/2022 của Phòng GDĐT Ba Vì về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022;

Trường Tiểu học Phong Vân Phong Vân xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 cụ thể như sau;

I. MỤC TIÊU

- Thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý dịch bệnh kịp thời không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn xã.

- Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức cho học sinh, phụ huynh học sinh, các cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

- Nâng cao nhận thức và thực hành của cán bộ giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè như Sốt xuất huyết, Chân tay miệng, tiêu chảy cấp, Viêm não Nhật Bản, Cúm, đau mắt đỏ, Covid-19…

II. NỘI DUNG

1. Công tác chỉ đạo

- Xây dựng kế hoạch triển khai các đợt cao điểm thực hiện VSMT, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh.

- Tổ chức buổi truyền thông tới toàn thể các cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh hướng dẫn kĩ thuật làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng.

- Ban chỉ đạo thực hiện kiểm tra giám sát việc thực hiện các đợt cao điểm về VSMT, khử khuẩn trong toàn trường.

2. Công tác tuyên truyền: Tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức:

- Viết bài tuyên truyền nhờ đài truyền thanh xã đọc 2 lần/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

- Tổ chức lớp truyền thông tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh trong nhà trường về các bệnh thường xảy ra trong mùa hè và biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua nhóm zalo lớp, zoom.

3. Công tác vê sinh - khử khuẩn

- Tiến hành làm vệ sinh 100% các lớp học bằng hình thức lau bàn ghế, vệ

sinh sạch sẽ lớp học và cọ rửa đồ đạc, thu gom rác thải, phun thuốc muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy trước khi học sinh nghỉ hè.

- Kĩ thuật làm vệ sinh và khử khuẩn theo hướng cụ thể sau:

+ Đối với khu vực lớp học, hành lang, cầu thang: Quét dọn hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường, sau cùng khử trùng bằng dung dịch CloraminB.

+ Khu vực ngoại cảnh, sân chơi: Tổng vệ sinh hàng ngày, thu gom rác thải, loại bỏ bụi, bùn đất, sau đó khử khuẩn bằng phun tồn lưu dung dịch CloraminB 0,5% hoạt tính.

+ Công trình vệ sinh: Cọ rửa bằng chất tẩy rửa thông thường hàng ngày, sau đó khử khuẩn bằng phun tồn lưu dung dịch Chloramin B 0,5% hoạt tính.

4. Phối hợp với CMHS

- Phối hợp với CMHS cho HS đi tiêm chủng đầy đủ, hướng dẫn cho học sinh thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: cho HS ăn chín, uống nước đun sôi để nguội.

- Đảm bảo nguồn nước sạch trong gia đình, không cho học sinh tắm ao, hồ bị ô nhiễm.

- Không để dịch bệnh lây lan trong nhà trường và cộng đồng.

1. Ban giám hiệu

- Xây dựng kế hoạch thực hiện phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022.

- Phối hợp với trạm y tế xã viết tin, bài để phát lên đài truyền thanh xã và tuyên truyền.

- Tiến hành vệ sinh khử khuẩn toàn trường theo hướng dẫn của Trung tâm y tế dự phòng.

- Tổng hợp thống kê báo cáo kết quả tới TTYT  và Phòng GD&ĐT Ba Vì.

2. Nhân viên y tế

- Xây dựng kế hoạch tổ chức đợt cao điểm VSMT - khử khuẩn phòng chống bệnh mùa hè.

- Tuyên truyền tại cộng đồng, nhà trường và các bậc phụ huynh các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè.

- Chủ động giám sát để theo dõi sức khỏe học sinh khi các lớp báo cáo để phát hiện HS mắc bệnh, khai báo, bao vây cách ly khoanh vùng, xử lý khoanh vùng, xử lý bệnh kịp thời không để dịch lan rộng.

IV. KINH PHÍ

Kinh phí được trích từ nguồn chi khác của nhà trường.

Trên đây là kế phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022 của trương Tiểu học Phong Vân. Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nguyễn Thị Tuyết Thu